Thứ 3, 24/01/2017, 07:59 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918.658.465

Cải cúc - món 'rau Hoàng đế': Cách chế biến ngon nhất cho cả nhà thưởng thức

Thứ 2, 09/01/2017, 15:00 PM

Cải cúc - món (Tieudung24h.vn) - Loại rau được mệnh danh là món "rau Hoàng đế" nhưng nhiều người thờ ơ, hãy tìm hiểu ngay.

"Rau Hoàng đế" được cả Trung y và Tây y ca ngợi

Cải cúc tuy sở hữu ngoại hình không bắt mắt, nhưng hàm lượng dinh dưỡng lại vô cùng phong phú.

Trung y cho rằng, cải cúc có vị ngọt nhạt, hơi đắng, the, có mùi thơm, tính mát, được xem như một loại rau giúp khai vị, chủ trị biếng ăn, tiêu đờm, tán phong nhiệt, trợ tiêu hóa.

Theo các nghiên cứu dinh dưỡng của y học hiện đại, cải cúc đặc biệt giàu dinh dưỡng, chứa tới 1,85% protid, 2,57% glucid, 0,43% lipid và nhiều vitamin A, B, C… cùng các khoáng chất khác.

Đặc biệt, loại "rau Hoàng đế này" còn sở hữu hàm lượng carotene cao gấp 15 – 20 lần so với dưa chuột, cà tím; hàm lượng lượng canxi gấp 2 lần so với dưa hấu, dưa chuột và gấp 6 lần so với cà chua.

Bên cạnh đó, hàm lượng lớn kali và muối khoáng trong loại rau này còn đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết trao đổi chất trong cơ thể, đồng thời lợi tiểu, tiêu giảm phù nề.

Chất xơ thô của cải cúc làm tăng cường co bóp dạ dày, thúc đẩy quá trình tiêu hóa và giảm lượng cholesterol. Món ăn chế biến từ loại rau này còn có tác dụng tăng cường chuyển hóa protein giúp phân hủy chất béo.

Mô tả ảnh
 

Sơ chế nguyên liệu nấu canh cải cúc thịt băm

– Hành khô, tỏi: Làm sạch, băm nhỏ.

– Thịt nạc thăn: Rửa sạch, để ráo, thái miếng, băm nhỏ rồi ướp thịt đã băm với ½ phần hành tỏi băm nhỏ, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu bột, 1 thìa dầu ăn trong 15 phút cho thịt ngấm gia vị, dầu ăn sẽ giúp thịt băm nhanh ngấm gia vị và tơi đều trong cách nấu canh cải cúc thịt băm nhé.

– Cải cúc: Nhặt kỹ, vừa nhặt vừa ngâm vào chậu nước lạnh ngập nước, sau đó ngâm qua nước có pha muối loãng 10 phút, rửa lại bằng nước lạnh, để ráo.

– Ớt sừng: rửa sạch, thái lát trộn với 3 thìa nước mắm nguyên chất để ăn kèm món canh cải cúc thịt băm cho thêm phần đậm đà, ngon miệng hơn.

Thực hiện nấu canh cải cúc thịt bằm

– Phi thơm 2 thìa dầu ăn với phần hành tỏi băm nhỏ còn lại và ½ thìa ớt bột, cho thịt băm đã ngấm gia vị vào xào chín đến khi thịt săn, tới đều thì cho vào nồi một lượng nước vừa đủ, đun sôi, dùng thìa vớt hết lớp bọt bên trên để cách nấu canh cải cúc thịt băm trong và ngon hơn.

– Nêm thêm 1 thìa hạt nêm, ½ thìa muối, 1 thìa bột ngọt sao cho có vị vừa ăn rồi cho cải cúc vào, đảo nhẹ, tiếp tục đun sôi thêm 2 phút nữa đến khi cải cúc chín, chuyển sang màu xanh nuột hấp dẫn thì nêm thêm một ít tiêu bột nữa rồi tắt bếp.

Lan Ngọc (TH)
Logo Phutoday Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
Mã hiển thị
 
(Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
Tin liên quan

Món lạ

Làm mứt dưa hấu thơm ngon lạ miệng cho cả gia đình thưởng thức
(Tieudung24h.vn) Làm mứt dưa hấu thơm ngon lạ miệng cho cả gia đình thưởng thức ngày tết ai cũng...
 
Làm mứt cà chua thơm ngon đổi vị cho cả gia đình
(Tieudung24h.vn) Làm mứt cà chua thơm ngon đổi vị cho cả gia đình thưởng thức ngày tết ai ăn...
 
Cách muối dưa ngon lại đặc biệt tốt cho sức khỏe
(Tieudung24h.vn) Cách muối dưa ngon lại đặc biệt tốt cho sức khỏe điều đơn giản nhưng không phải ai...

Món độc

Nhà giàu ăn dị: Tóp mỡ xào bèo tây, sâu tre rang cháy cạnh
(Tieudung24h.vn) Không phải phải bò Mỹ, cá hồi, cũng không phải trứng cá tầm hay tôm hùm… năm 2016,...
 
Những món ăn 'điên rồ' ở châu Á làm người phương Tây 'khiếp đảm'
(Tieudung24h.vn) Trên trang blog Hungry Suitcase của Steven (người Mỹ) Đã điểm danh những món ăn 'điên rồ' ở...
 
Nguy hại chết người từ tỏi Trung Quốc nhiều người vẫn vô tư dùng
(Tieudung24h.vn) Nguy hại chết người từ tỏi Trung Quốc nhưng nhiều người Việt đang vô tư dùng cần...

Món bổ rẻ

Cải cúc - món 'rau Hoàng đế': Cách chế biến ngon nhất cho cả nhà thưởng thức
(Tieudung24h.vn) Loại rau được mệnh danh là món "rau Hoàng đế" nhưng nhiều người thờ ơ, hãy tìm hiểu...
 
Cách muối dưa giá giòn ngon, lạ miệng chống ngán ngày Tết
(Tieudung24h.vn) Cách muối dưa giá giòn ngon, lạ miệng chống ngán ngày Tết, hãy bỏ túi để chế biến...
 
Chỉ cách làm mứt cà rốt ngon nhất ngày Tết
(Tieudung24h.vn) - Chỉ cách làm mứt cà rốt ngon nhất ngày Tết, ai ăn cũng gật gù khen ngon.

Chuyên trang Tiêu dùng của Báo Kinh tế & Đô thị điện tử - Cơ quan của UBND TP.Hà Nội
Giấy phép số 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Ghi rõ nguồn tieudung24h.vn khi phát hành lại thông tin từ website này

0.20075 sec| 737.352 kb