Thứ 5, 27/04/2017, 06:31 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Ngày mưa, tháng lạnh nhớ món khoai xéo xứ Nghệ

Chủ nhật , 20/11/2016, 16:32 PM

Ngày mưa, tháng lạnh nhớ món khoai xéo xứ Nghệ (Tieudung24h.vn) - Tên gọi món khoai xéo đơn giản chỉ bắt nguồn từ một trong những công đoạn làm nên món ăn, đó là dùng đũa “xéo” cho miếng khoai nát ra.

Mô tả ảnh
Một dân gian bình dị của xứ Nghệ, khiến cho những người con xa quê nhớ đến để tìm lại tuổi thơ, ghi giữ lại chút hồn quê.

Xưa, vào những ngày tháng 3, tháng 10 âm lịch, ở xứ Nghệ nhiều nhà không đủ bát gạo nấu nồi cơm trắng, chỉ còn củ khoai lót dạ, cho qua ngày bữa đói bữa no. Nhưng cứ ăn mãi cũng ngán, lại chẳng dễ nuốt, nên người ta thêm vào nồi khoai đậu, lạc, nếp cho đỡ chán. Ấy thế mà giờ đây, nó đã trở thành một món đặc sản độc đáo, khiến những người con bao năm xa quê muốn tìm về để lưu giữ chút hương vị của tuổi thơ. 

Mô tả ảnh
Bát khoai khiến những người con bao năm xa quê muốn tìm về để lưu giữ chút hương vị của tuổi thơ.

Mảnh đất miền Trung khô cằn sỏi đá, nhưng củ khoai lại tròn trịa, đẫy đà. Chắc bởi giống đất pha cát nơi đây trồng lúa thì kém năng suất, nhưng trồng khoai, trồng lạc, trồng đậu thì rất thích hợp. Khoai lang đến độ thu hoạch phải dỡ nhanh trong vài ngày, nếu không sẽ dễ bị sùng (hà). Rổ khoai mang về được chọn những củ to, có nhiều bột nhất, lựa ngày nắng to, có gió Lào đem khoai ra phơi cho khô trắng, rồi cạo vỏ lụa, rửa sạch, thái lát mỏng, phơi cho tới khi khô giòn. 

Mô tả ảnh
Những lát khoai được thái mỏng, phơi cho đến khi khô cong, giòn rụm.

Khoai phơi khô tuy có thể chế biến được thành nhiều món như nấu chè, làm bánh, nhưng ngon, lạ nhất có lẽ là món khoai xéo. Một nồi khoai xéo độn đậu xanh, đậu đen, lạc, nếp, đường chẳng hiểu sao ăn mãi mà chẳng thấy chán. Cứ như một món ăn thân thương mà ai đi xa cũng nhớ về.

Mô tả ảnh
Nguyên liệu làm khoai xéo bao gồm: khô, nếp, lạc nhân, đậu, đường hoặc mật mía...

Cách chế biến khoai cũng không quá khó. Hạt đậu đen hoặc đỏ, lạc nhân, nếp được đun mềm trước khi đổ mớ khoai khô vào đun sôi. Nồi khoai đun cho tới khi cạn nước, miếng khoai, hạt đậu, hạt lạc mềm nhũn, những hạt nếp chín dẻo, thì cho thêm một đọi (chén) mật mía (hoặc đường) cho có độ ngọt. Sau đó, công đoạn cuối cùng quan trọng nhất chính là xéo khoai. Để xéo được khoai, phải dùng hai chiếc đũa bếp bản to, đặt chéo nhau rồi liên tục dùng tay ép miếng khoai cho nát. Hoặc nếu không cũng có thể dùng chiếc chày, giã mạnh ngay trong nồi khi khoai còn nóng. 

Mô tả ảnh
Hạt đậu đen hoặc đỏ, lạc nhân, nếp được đun mềm trước khi đổ mớ khoai khô vào đun sôi.
Mô tả ảnh
Để xéo được khoai, phải dùng hai chiếc đũa bếp bản to, đặt chéo nhau rồi liên tục dùng tay ép miếng khoai cho tơi, nát.

Sau khi xéo khoai xong, lấy đũa dỡ thành từng miếng đặt vào lá chuối rồi gói chặt dành bóc ra ăn như bánh hoặc dùng thìa nén chặt khoai vào bát tô, khi ăn dùng dao xắn thành từng lát mỏng. Ăn khoai xéo thấy rõ vị ngọt của khoai, dẻo thơm của gạo nếp và vị bùi của đậu lạc lại như thấm cả vị mặn mà của miền đất cát pha.

Mô tả ảnh
Hay được nén chặt lại, ăn đến đâu dùng dao xắn ra đến đấy.

Cứ như thế, khoai xéo trở thành món ăn bình dị mà đi vào lòng người với bao kỷ niệm tuổi thơ ngọt ngào. Ngày nay, khi đất trồng khoai đã chẳng còn nhiều, củ khoai tươi còn hiếm, nói chi là chút khoai khô để dành nấu khoai xéo. Người Nghệ An nhớ quê hương, chỉ còn chút hoài niệm về những ngày xưa tháng cũ. Nơi góc bếp đượm nồng mùi khoai thơm mỗi sớm đầu đông gió heo may về.

Theo Chanh Muối (Tri thức trẻ)
Logo Phutoday Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
Mã hiển thị
 
(Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)

Món lạ

Cách làm bắp cải cuộn thịt lợn thơm ngon, lạ miệng chiêu đãi cả nhà
(Tieudung24h.vn) Để có món bắp cải cuộn thịt lợn thơm ngon khó cưỡng chiêu đãi cả nhà các bạn...
 
Tự làm bánh cuốn bằng chảo ngay tại nhà thơm ngon, bổ dưỡng rẻ tiền
(Tieudung24h.vn) Tự làm bánh cuốn bằng chảo ngay tại nhà thơm ngon, bổ dưỡng rẻ tiền thiết đãi mọi...
 
Canh cá diêu hồng nấu chua ai ăn cũng nghiện
(Tieudung24h.vn) Canh cá diêu hồng nấu chua ai ăn cũng nghiện bạn hãy chế biến ngay hôm nay...

Món độc

Thưởng thức mỳ trộn côn trùng trong nhà hàng sang trọng
(Tieudung24h.vn) Thực khách đã phải xếp hàng bên ngoài một nhà hàng sang trọng vào cuối tuần trước để...
 
Cà phê trứng 'huyền thoại' 70 năm của Hà Nội
(Tieudung24h.vn) Phóng viên CNN của Mỹ vừa tìm đến quán nhỏ trên phố Nguyễn Hữu Huân để nghe về...
 
Nhà giàu ăn dị: Tóp mỡ xào bèo tây, sâu tre rang cháy cạnh
(Tieudung24h.vn) Không phải phải bò Mỹ, cá hồi, cũng không phải trứng cá tầm hay tôm hùm… năm 2016,...

Món bổ rẻ

Nấu canh trứng cà chua, món ăn rẻ tiền mà ngon và bổ hơn cả nhân sâm
(Tieudung24h.vn) Nấu canh trứng cà chua, món ăn rẻ tiền mà ngon và bổ hơn cả nhân sâm ai...
 
Hãy chế biến món trứng thế này để con lười ăn tới mấy cũng lớn nhanh lại thông minh bất ngờ
(Tieudung24h.vn) Hãy chế biến món trứng thế này để con lười ăn tới mấy cũng lớn nhanh lại thông...
 
Cách làm trà sữa Matcha mát rượi ngày hè
(Tieudung24h.vn) Cách làm trà sữa matcha khá đơn giản để bạn thực hiện tại nhà, món trà giải nhiệt...
Đối tác

Chuyên trang Tiêu dùng của Báo Kinh tế & Đô thị điện tử - Cơ quan của UBND TP.Hà Nội
Giấy phép số 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Ghi rõ nguồn tieudung24h.vn khi phát hành lại thông tin từ website này

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.26884 sec| 752.82 kb