Thứ 6, 22/09/2017, 02:47 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Di dời nhà ven kênh: Băn khoăn mục đích và năng lực chủ đầu tư

Thứ 5, 22/09/2016, 14:16 PM

Di dời nhà ven kênh: Băn khoăn mục đích và năng lực chủ đầu tư (Tieudung24h.vn) - Trong 5 năm tới TP đề ra mục tiêu di dời 20.000 nhà thuộc diện này nên cần nguồn ngân sách rất lớn. Tuy nhiên thực lực của doanh nghiệp này đang là dấu hỏi lớn.

Di dời nhà ven và trên kênh rạch là một trong những chương trình lớn của TPHCM nhằm chỉnh trang đô thị, tạo lập chỗ ở mới tốt hơn cho người dân. Trong 5 năm tới TP đề ra mục tiêu di dời 20.000 nhà thuộc diện này nên cần nguồn ngân sách rất lớn. Vì vậy mới đây khi có doanh nghiệp đề xuất tham gia chương trình này cùng chính quyền, đã được lãnh đạo TP đánh giá cao. Tuy nhiên thực lực của doanh nghiệp này đang là dấu hỏi lớn.

Vốn góp gần 9.300 tỷ đồng?

Hiện khu vực kênh Đôi (quận 8) có 5.352 căn nhà lụp xụp với khoảng 32.000 nhân khẩu, trong đó phía bờ Nam kênh Đôi có 4.392 căn nhà với nền móng chống đỡ tạm bợ, chắp vá có nguy cơ sạt lở vào mùa mưa. Trước thực trạng này, CTCP hạ tầng và nhà ở Sài Gòn (SGHI Corp) đã đề xuất UBND TP về việc triển khai tái định cư các hộ sống trên và ven bờ Nam kênh Đôi theo hình thức đầu tư đối tác công tư (PPP), với tổng số vốn lên đến gần 9.300 tỷ đồng. Ngày 16-9 vừa qua, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa đã chủ trì cuộc họp cùng với các sở, ngành để nghe SGHI Corp thuyết trình về dự án khủng này.

Mô tả ảnh
Nhà trên, ven kênh rạch trên địa bàn quận 8.

Để chỉnh trang đô thị khu vực này, SGHI Corp đề xuất phương án tự sắp xếp vốn thực hiện toàn bộ kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với các hộ có nhu cầu nhận tiền bồi thường, hỗ trợ tự lo nơi ở mới, sắp xếp nguồn vốn mua quỹ nhà tái định cư, nhà ở có sẵn tại quận 8 cho các hộ dân bị ảnh hưởng của dự án.

Phương thức hoàn vốn được đưa ra bằng cách xác định giá trị quỹ đất của dự án sau khi di dời theo cơ chế giá . Trường hợp quỹ đất tại dự án sau di dời chưa đủ giá trị để hoàn vốn cho nhà đầu tư, TP sẽ giao một số khu đất khác để thanh toán cho nhà đầu tư hoặc bù một phần từ nguồn ngân sách TP. Nhà đầu tư dự kiến với phương án có khoảng lùi 20m từ mép kênh kết hợp đầu tư chỉnh trang đô thị, sẽ cần tổng vốn đầu tư 9.232 tỷ đồng; còn phương án có khoảng lùi 30m vốn đầu tư dự kiến khoảng 7.367 tỷ đồng.

SGHI Corp cho biết ngoài các thành viên góp vốn trong công ty, nhà đầu tư này còn có liên doanh, liên kết với các đối tác nước ngoài, gồm Công ty TNHH Dragon Capital Group thuộc Tập đoàn Dragon Capital của Hồng Công và Anh quốc; Công ty Capitaland Holdings (Việt Nam) thuộc Tập đoàn Capitaland có trụ sở tại Singapore. 

Mục đích nhà đầu tư?

Theo tìm hiểu của ĐTTC, SGHI Corp được thành lập ngày 18-7-2016, trụ sở tại 271/7B phường 3, quận 5, có vốn điều lệ 200 tỷ đồng do ông Phạm Văn Lai làm Giám đốc. Doanh nghiệp này đăng ký các ngành nghề kinh doanh BĐS, môi giới BĐS, xây dựng nhà các loại, xây dựng công trình đường bộ, đường sắt… Các cổ đông sáng lập SGHI Copr gồm: Tổng CTCP Đền bù giải tỏa (25%), CTCP Five Brothers (10%), CTCP Đức Khải (40%), bà Huỳnh Hạnh Thu (10%), bà Lý Thị Anh Thư (15%).

Để tìm hiểu về phương án huy động vốn, thời gian triển khai dự án nếu được cơ quan chức năng thông qua, phương án tái định cư… chúng tôi đã liên hệ tới số SGHI Corp đã đăng ký tại cơ quan chức năng. Khá bất ngờ, cô nhân viên trực tổng đài nhấc máy “Alo Công ty Đức Khải xin nghe”. Chúng tôi nói cần gặp anh Lai giám đốc CTCP Đầu tư hạ tầng và nhà ở Sài Gòn, cô nhân viên trả lời không biết doanh nghiệp này và nói để hỏi lại. Không liên lạc được qua điện thoại, chúng tôi tìm đến địa chỉ công ty, nhưng nhân viên cho biết Giám đốc Lai đi công tác.

Tiếp tục tìm hiểu, chúng tôi đã bị bất ngờ khi được biết các cổ đông thành lập SGHI Corp hầu hết là người nhà của CTCP Đức Khải. Một doanh nghiệp đang xúc tiến một dự án khủng liên quan đến cuộc sống hàng ngàn người dân, tổng mức đầu tư dự kiến lên đến 9.300 tỷ đồng, nhưng với số vốn điều lệ 200 tỷ đồng và bộ máy hoạt động như vậy có điều gì đó chưa ổn. 

Trước đó, CTCP Đức Khải đã có nhiều đề xuất đình đám nhưng kết quả chẳng đâu vào đâu. Cụ thể, năm 2008 Đức Khải thành lập Tổng công ty (TCT) Đền bù giải tỏa. Thời điểm này công tác đền bù giải tỏa đang được Bộ Kế hoạch - Đầu tư và Bộ Tài nguyên - Môi trường đẩy mạnh thực hiện. Vì thế 2 nội dung đề xuất về phương thức thí điểm đền bù giải tỏa của TCT Đền bù giải tỏa này đã được 2 bộ nhất trí thông qua. 

Thứ nhất, sau khi quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt và công bố, cơ quan có thẩm quyền giao đất cho TCT thực hiện đền bù giải tỏa, sau đó bàn giao đất sạch cho UBND cấp tỉnh để đấu giá quyền sử dụng đất. UBND cấp tỉnh có trách nhiệm thanh toán tiền vốn đầu tư và một phần lợi nhuận thu được từ đấu giá đất cho TCT. 

Thứ hai, giao đất cho TCT thực hiện bồi thường giải tỏa, sau đó TCT thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất và có trách nhiệm nộp cho Nhà nước một tỷ lệ thích hợp phần lợi nhuận thu được từ việc đấu giá quyền sử dụng đất... Nhưng gần 8 năm qua hoạt động của doanh nghiệp này khá mờ nhạt. Năm 2014, Đức Khải cũng đình đám với đề xuất nhập 100 tàu cũ, 2 trực thăng để hỗ trợ ngư dân bám biển, với tổng mức vay 1.350 tỷ đồng, lãi suất 1%/năm theo chính sách ưu đãi của Nghị định 67/2014/NĐ-CP. Dự án này sau đó đã bị phá sản do các cơ quan chức năng từ chối cho vay. 

Trở lại dự án di dời các hộ dân ven và trên kênh Đôi, theo các chuyên gia đây là dự án chỉnh trang đô thị lớn, nếu doanh nghiệp không đủ năng lực sẽ rất khó thực hiện. Bởi công việc này cần nguồn vốn rất lớn, triển khai cùng lúc nhiều việc như bồi thường, di dời, xây dựng dự án tái định cư… Dòng kênh Đôi khá gần với trung tâm TP, nếu giải tỏa xong (từ mép vào 30m) khu vực này sẽ trở nên đất vàng, vị trí vừa gần trung tâm, vừa có view sông, nếu diện tích đất sau khi giải tỏa “cấn trừ” không đủ, TP phải tìm khu đất khác cho chủ đầu tư… Phải chăng đây là điều SGHI Corp hướng đến?

Đỗ Trà Giang/SGĐTTC
Logo Phutoday Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
Mã hiển thị
 
(Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
Tin liên quan
Tỷ giá

Xu hướng

Đất nền TP Hồ Chí Minh sẽ sốt trở lại?
Sau nửa năm bùng phát, đến tháng 6 năm nay, cơn sốt đất nền TP Hồ Chí Minh bị chặn...
 
Môi giới nhà đất đua 'cắt máu' giảm hoa hồng cho khách
Khách hàng ép phải cắt hết hoa hồng mới giao dịch hoặc doạ bỏ sang "cò" khác nên đôi lúc...
 
Địa ốc Sài Gòn tăng trưởng gần gấp đôi sau mỗi chu kỳ 5 năm
(Tieudung24h.vn) Trong giai đoạn 2006 2015, cứ sau 5 năm, quy mô thị trường bất động sản TP...

Nhận định

Đồ án Quy hoạch phân khu đô thị khu vực ga Hà Nội và phụ cận: Tạo lập không gian sống văn minh
(Tieudung24h.vn) Ga Hà Nội trước đây có tên gọi là ga Hàng Cỏ, được xây dựng từ năm 1902....
 
Bất động sản xanh: Nghe nhiều, nhưng hiểu sao cho đúng?
(Tieudung24h.vn) Gần đây, hàng loạt dự án gắn mác “công trình xanh” được nhiều chủ đầu tư quảng bá...
 
Đất nền TP Hồ Chí Minh sẽ sốt trở lại?
Sau nửa năm bùng phát, đến tháng 6 năm nay, cơn sốt đất nền TP Hồ Chí Minh bị chặn...

Dự án

Đồ án Quy hoạch khu vực ga Hà Nội: Kỳ vọng sẽ cải tạo để đô thị văn minh
(Tieudung24h.vn) Đó là ý kiến của nhiều người dân tại ba quận: Đống Đa, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng...
 
Ký kết hợp tác triển khai dự án Majestic Village
(Tieudung24h.vn) Ngày 20/9, Công ty TNHH Đầu tư Sài Gòn (S.I) chính thức tổ chức lễ ký kết hợp...
 
Mục tiêu đồ án nhằm thúc đẩy  phát triển giao thông công cộng
(Tieudung24h.vn) Đó là trao đổi của chuyên gia Ryosvke Kimura (Công ty Nikken Sekkei Civil Engineering Ltd Nhật...
Giá nông sản
Cà phê chè ICE (9/17) 130,2 Uscent/lb
Cà phê vối LIFFE (9/17) 2150 USD/tấn
Đường trắng LIFFE (10/17) 384,7 USD/tấn
Đường thô ICE (10/17) 14,03 Uscent/lb
Cao su TOCOM (9/17) 213,4 Yên/kg
Thịt lợn Chicago (10/17) 63,075 UScent/lb
Gạo thô Chicago (9/17) 12,395 USD/cwt
Gỗ xẻ Chicago (9/17) 372 USD/tbf
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng của Báo Kinh tế & Đô thị điện tử - Cơ quan của UBND TP.Hà Nội
Giấy phép số 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Ghi rõ nguồn tieudung24h.vn khi phát hành lại thông tin từ website này

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.29644 sec| 798.664 kb