Thứ 4, 28/06/2017, 16:01 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

6 thói quen khi nấu ăn dễ gây ung thư cho cả nhà

Thứ 7, 07/01/2017, 08:50 AM

6 thói quen khi nấu ăn dễ gây ung thư cho cả nhà (Tieudung24h.vn) - 6 thói quen khi nấu ăn dễ gây ung thư cho cả nhà - cần tránh ngay tức khắc kẻo hối không kịp.

Mô tả ảnh
 

Trữ thịt quá lâu trong tủ lạnh

Thói quen tích trữ thịt trong ngăn đá tủ lạnh để ăn trong thời gian dài không chỉ làm thịt mấy đi độ ngon tự nhiên mà còn gây biến chất, rất có hại cho cơ thể. Nếu không có thời gian đi chợ, buộc phải mua nhiều để dùng dần thì cũng chỉ nên tích trữ không quá 1 tuần trong ngăn đá.

Chế biến xong một , không rửa nồi mà tiếp tục nấu món khác

Nhiều người vì tiết kiệm thời gian hoặc thấy nồi còn sạch nên sau khi nấu xong món ăn trước, không rửa sạch nồi mà tiếp tục nấu món khác. Nhìn bằng cảm quan nồi có vẻ sạch nhưng thực tế trên bề mặt còn bám mỡ và thức ăn sót lại. Mỡ và thức ăn thừa này nếu qua chế biến ở nhiệt độ cao một lần nữa có thể sinh ra benzopyrene là chất gây nên . Chuyên gia khuyên nên dành chút ít thời gian rửa sạch nồi trước khi chế biến món ăn khác để đảm bảo sức khỏe và an toàn tính mạng cho bạn và gia đình.

Nấu ăn xong lập tức tắt máy hút mùi

Trong quá trình chế biến thức ăn sẽ sinh ra các chất có hại, lúc này dùng máy hút mùi để loại bỏ khí thải là việc nên làm, đặc biệt ở không gian chật chội. Nhiều người có thói quen tắt ngay máy hút mùi sau khi xong mà không biết rằng như thế trong nhà bếp vẫn còn lưu lại một lượng khí thải chưa bị hút hết do máy cần thời gian nhất định để đạt hiệu quả tối đa. Chính lượng khí thải luẩn quẩn trong nhà cũng góp phần tạo nên bệnh ung thư cho thành viên gia đình.

Do vậy tốt nhất sau khi nấu ăn xong 3-5 phút hãy tắt máy hút mùi để đảm bảo khí thải được hút hết ra ngoài. Bên cạnh đó, khi nấu ăn nên mở cửa sổ để giảm lượng khí thải còn lưu lại trong nhà bếp.

Đun cho đến khi dầu bốc khói mới cho thức ăn vào

Nhiều người có thói quen đợi đến khi dầu thật nóng, bốc khói mới bắt đầu cho thức ăn vào nấu. Lúc này, nhiệt độ dầu đã lên đến 200 độ C. Nếu cho thức ăn vào chế biến trong thời điểm này sẽ sinh ra chất gây ung thư, đồng thời chất dinh dưỡng trong thức ăn cũng bị mất đi rất nhiều.

Ngoài ra, khi dầu ở nhiệt độ quá cao sẽ làm biến chất vitamin tan trong chất béo, khiến chất béo có lợi mà cơ thể cần bị oxy hóa, làm trị dinh dưỡng của dầu. Do vậy các chuyên gia khuyên chỉ nên nấu ăn khi dầu ở nhiệt độ từ 150 đến 180 độ. Cách nhận biết đơn giản là nhúng đũa vào trong dầu, nếu thấy xung quanh đầu đũa xuất hiện nhiều bọt khí là lúc nên cho thức ăn vào chế biến.

Dùng dầu đã qua chế biến để nấu tiếp

Nhiều người tiếc không đổ dầu đã qua chế biến đi mà tiếp tục dùng để chiên, xào các khác.

Đây là một sai lầm rất nghiêm trọng bởi dầu khi chế biến ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra axit béo chuyển hóa và sản phẩm oxy hóa lipid, nếu tiếp tục chịu nhiệt độ cao lần nữa sẽ sinh ra chất gây ung thư. Vì thế, tốt nhất nên bỏ dầu đã qua chế biến đi để đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình.

Rán thịt ở lửa to

Thịt rán là món ăn khoái khẩu với nhiều gia đình, tuy nhiên bạn nên rán nhỏ lửa để chín đều và tránh biến mỡ động vật thành những chất gây hại cho đường tiêu hóa.

Lan Ngọc (TH)
Logo Phutoday Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
Mã hiển thị
 
(Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
Tin liên quan
Tỷ giá

Phòng khám

Bệnh viện K khai trương hệ thống máy xạ trị hiện đại nhất Việt Nam
(Tieudung24h.vn) Ngày 2/6, bệnh viện (BV) K tổ chức lễ khai trương hệ thống gia tốc xạ trị có...
 
Bị đề nghị thanh tra, phòng khám kêu cứu
Trong khi Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho rằng Phòng khám Đa khoa Tâm Đức (Bình Phước) có nhiều...
 
Thiết bị lọc máu được bảo trì một ngày trước vụ tai biến làm 7 người chết
(Tieudung24h.vn) Cơ quan điều tra đang lấy lời khai đơn vị cung cấp và bảo trì hệ thống chạy...

Giảm cân

Giảm 7kg sau 6 ngày nếu kết hợp thực phẩm này với nhau
(Tieudung24h.vn) Giảm 7kg sau 6 ngày nếu kết hợp thực phẩm này với nhau muốn eo thon dáng...
 
Uống một cốc nước ép này mỗi ngày vòng hai có nhiều mỡ đến mấy cũng thon gọn bất ngờ
(Tieudung24h.vn) Hãy uống ngay loại đồ uống phổ biến trong mùa này để có một vòng hai thon gọn...
 
Cách chọn thực phẩm cho người bị gan nhiễm mỡ
Nhiều người tỏ ra bi quan khi biết mình mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên theo các chuyên gia...

Bệnh và thuốc

Có ngày con chết oan vì mẹ tự ý dùng thuốc cam không rõ nguồn gốc
(Tieudung24h.vn) Mặc dù đã được các bác sĩ cảnh báo thuốc cam không rõ nguồn gốc rất dễ gây...
 
Tăng sử dụng thuốc nội trong cơ sở khám chữa bệnh
(Tieudung24h.vn) Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo thực hiện có...
 
Bài thuốc trị chứng đại tràng thấp nhiệt
(Tieudung24h.vn) Chứng đại tràng thấp nhiệt thường gặp trong các bệnh như: phúc thống, lỵ tật, thấp ôn, tiết...
Giá nông sản
Cà phê chè ICE (7/17) 126,55 Uscent/lb
Cà phê vối LIFFE (7/17) 2002 USD/tấn
Đường trắng LIFFE (8/17) 416.9 USD/tấn
Đường thô ICE (7/17) 14,27 Uscent/lb
Cao su TOCOM (6/17) 190,5 Yên/kg
Thịt lợn Chicago (6/17) 82,475 UScent/lb
Gạo thô Chicago (7/17) 11,32 USD/cwt
Gỗ xẻ Chicago (7/17) 364,4 USD/tbf
Tiêu sàn KOCHI (Ấn Độ) (giao ngay) 52687,5 rupi/tạ
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng của Báo Kinh tế & Đô thị điện tử - Cơ quan của UBND TP.Hà Nội
Giấy phép số 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Ghi rõ nguồn tieudung24h.vn khi phát hành lại thông tin từ website này

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.28537 sec| 800.297 kb