Thứ 4, 28/06/2017, 07:33 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Sai lầm đặc biệt nghiêm trọng khi luộc rau đang gây hại cho cả gia đình

Thứ 2, 12/06/2017, 08:47 AM

Sai lầm đặc biệt nghiêm trọng khi luộc rau đang gây hại cho cả gia đình (Tieudung24h.vn) - Rau luộc là món ăn đơn giản dễ làm nhưng chế biến như thế nào cho đúng, không gây hại cho sức khỏe thì không phải ai cũng biết.

Mô tả ảnh
 

Dưới đây là những sai lầm thường gặp khi luộc rau gây hại cho sức khỏe của bạn:

Chỉ rửa rau 3 nước

Rất nhiều người vẫn giữ thói quen chỉ rửa rau 3 nước và nghĩ rằng như thế là sạch. Thực ra,cách rửa này chỉ đúng nếu rau của bạn chỉ có đất và tạp chất bẩn, còn nếu có cả hóa chất, chúng sẽ không được rửa trôi.

Và nếu không làm sạch được tối đa những hóa chất độc hại vẫn còn lại trên rau, bạn có thể bị đau bụng, rối loạn tiêu hóa, nặng thì ngộ độc .

Đó là còn chưa kể, trong rau có thể chứa rất nhiều ký sinh trùng. Để loại bỏ các loại kí sinh này, bạn cần phải rửa rau dưới vòi nước và rửa kĩ từng cọng một. Đừng nghĩ nhìn rau trắng và sạch mà đã sạch!

Đậy vung nồi khi luộc rau

Đậy vung nồi khi luộc rau không hoàn toàn sai mà nó còn giúp bạn giữ lại dưỡng chất của rau.

Tuy nhiên, trong tình hình thực phẩm bị ô nhiễm nghiêm trọng, bạn nên đậy vung nồi cho đến khi nước trong nồi sôi mạnh trở lại sau khi đã cho rau để một phần hóa chất có thể theo hơi nước thoát ra ngoài.

Luộc rau nhỏ lửa

Rau xanh cung cấp cho cơ thể con người số lượng khổng lồ các vitamin, khoáng chất. Tuy nhiên, quy trình chế biến rau không đúng cách rất dễ khiến cho rau bị mất hết chất dinh dưỡng.

Nếu bạn luộc rau ở nhiệt độ thấp , nhiệt độ không đủ sẽ không giữ được màu xanh của rau mà còn làm tiêu tan vitamin C và B1 trong quá trình luộc. Thậm chí khi ăn một miếng rau luộc nhàu nát, không ngọt bạn cũng sẽ thấy nhạt miệng, mất ngon hơn.

Một số loại rau bạn không nên luộc:

Luộc là cách chế biến phổ biến nhất với hầu hết các loại rau. Các bà nội trợ thường nghĩ rằng luộc rau củ sẽ không gây độc hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, đây không phải là cách tốt nhất.

Chuyên gia dinh dưỡng Tracy Lesht (Anh) vừa về danh sách những loại rau củ không bao giờ nên luộc, bởi chúng sẽ bị mất đi một nửa dinh dưỡng với cách chế biến này.

Theo danh sách mà Lesht đưa ra, các loại rau đó bao gồm: bắp cải, cải bó xôi (rau chân vịt), cải xoăn, súp lơ (bông cải xanh), các loại đậu quả và đậu Hà Lan. Các loại rau củ này đều chứa vitamin hòa tan được trong nước nên việc đun chúng trong nước sôi sẽ khiến các chất này không còn trong rau khi bạn ăn.

Thay vào đó, bạn nên thay thế phương pháp luộc truyền thống bằng cách hấp. Nếu bắt buộc phải luộc thì bạn nên sử dụng ít nước nhất mức có thể, sau đó nhớ tận dụng nước luộc để làm như ăn nước rau thay canh, dùng làm súp.

Lan Ngọc (TH)
Logo Phutoday Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
Mã hiển thị
 
(Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
Tin liên quan
Tỷ giá

Phòng khám

Bệnh viện K khai trương hệ thống máy xạ trị hiện đại nhất Việt Nam
(Tieudung24h.vn) Ngày 2/6, bệnh viện (BV) K tổ chức lễ khai trương hệ thống gia tốc xạ trị có...
 
Bị đề nghị thanh tra, phòng khám kêu cứu
Trong khi Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho rằng Phòng khám Đa khoa Tâm Đức (Bình Phước) có nhiều...
 
Thiết bị lọc máu được bảo trì một ngày trước vụ tai biến làm 7 người chết
(Tieudung24h.vn) Cơ quan điều tra đang lấy lời khai đơn vị cung cấp và bảo trì hệ thống chạy...

Giảm cân

Giảm 7kg sau 6 ngày nếu kết hợp thực phẩm này với nhau
(Tieudung24h.vn) Giảm 7kg sau 6 ngày nếu kết hợp thực phẩm này với nhau muốn eo thon dáng...
 
Uống một cốc nước ép này mỗi ngày vòng hai có nhiều mỡ đến mấy cũng thon gọn bất ngờ
(Tieudung24h.vn) Hãy uống ngay loại đồ uống phổ biến trong mùa này để có một vòng hai thon gọn...
 
Cách chọn thực phẩm cho người bị gan nhiễm mỡ
Nhiều người tỏ ra bi quan khi biết mình mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên theo các chuyên gia...

Bệnh và thuốc

Có ngày con chết oan vì mẹ tự ý dùng thuốc cam không rõ nguồn gốc
(Tieudung24h.vn) Mặc dù đã được các bác sĩ cảnh báo thuốc cam không rõ nguồn gốc rất dễ gây...
 
Tăng sử dụng thuốc nội trong cơ sở khám chữa bệnh
(Tieudung24h.vn) Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo thực hiện có...
 
Bài thuốc trị chứng đại tràng thấp nhiệt
(Tieudung24h.vn) Chứng đại tràng thấp nhiệt thường gặp trong các bệnh như: phúc thống, lỵ tật, thấp ôn, tiết...
Giá nông sản
Cà phê chè ICE (7/17) 126,55 Uscent/lb
Cà phê vối LIFFE (7/17) 2002 USD/tấn
Đường trắng LIFFE (8/17) 416.9 USD/tấn
Đường thô ICE (7/17) 14,27 Uscent/lb
Cao su TOCOM (6/17) 190,5 Yên/kg
Thịt lợn Chicago (6/17) 82,475 UScent/lb
Gạo thô Chicago (7/17) 11,32 USD/cwt
Gỗ xẻ Chicago (7/17) 364,4 USD/tbf
Tiêu sàn KOCHI (Ấn Độ) (giao ngay) 52687,5 rupi/tạ
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng của Báo Kinh tế & Đô thị điện tử - Cơ quan của UBND TP.Hà Nội
Giấy phép số 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Ghi rõ nguồn tieudung24h.vn khi phát hành lại thông tin từ website này

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.31729 sec| 799.758 kb