Thứ 2, 21/08/2017, 11:50 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Sai lầm tệ hại khi ăn trứng nhiều người mắc

Thứ 2, 09/01/2017, 12:00 PM

Sai lầm tệ hại khi ăn trứng nhiều người mắc (Tieudung24h.vn) - Sai lầm tệ hại khi ăn trứng nhiều người mắc, cần bỏ gấp kẻo rước họa vào thân.

Trong trứng gà còn chứa chất lecithin có trong quá trình tiêu hóa, hỗ trợ hoạt động của gan và hạn chế nguy cơ tắc nghẽn động mạch do cholesterol gây ra. Mặc dù có nhiều lợi ích sức khỏe như vậy nhưng nếu ăn sai cách lại gây phản tác dụng. Dưới đây là một số thói quen sai lầm của nhiều người khi ăn trứng gà:

Mô tả ảnh
 

Thực phẩm không ăn với trứng gà

Ăn trứng sống, lòng đào mới bổ

Có không ít người cho rằng, ăn trứng còn lòng đào hay trứng sống sẽ càng bổ dưỡng nhưng thực tế này rất mất vệ sinh có thể gây các bệnh về đường tiêu hóa, nhiễm trùng đường ruột.

Trứng sống thường chứa vi khuẩn salmonella gây bệnh, nấm và các ký sinh trùng khi ăn có thể bị ngộ độc. Ngoài ra, mùi trứng sống, có thể tác động đến hệ thần kinh trung ương, tiết dịch ở dạ dày và đường ruột làm giảm chức năng tiêu hóa, dẫn đến chán ăn, khó tiêu.

Ăn trứng gà với hồng

Ăn hồng ngay sau khi ăn trứng gà là một trong những nguyên nhân gây ngộ độc và viêm dạ dày ruột cấp tính. Sau khi ăn 1-2 giờ, có thể dẫn tới nôn mửa. Khi đó cần ngay lập tức uống dung dịch gồm 20 g muối và 200 ml nước sôi hoặc có thể sử dụng nước ép gừng tươi trộn với nước ấm. Nếu không nôn được, cần phải uống nhiều lần để thúc đẩy nôn mửa. Sau đó, phải dùng thuốc nhuận tràng để loại bỏ các chất độc hại trong cơ thể.

Uống trà ngay sau khi ăn trứng gà

Nhiều người ăn xong cơm với trứng gà hoặc ăn trứng nướng chấm muối thường kết hợp cùng nước trà để bớt ứ đầy bụng. Thực tế, protein trong trứng gà và chất axit tannic acid trong lá trà khi kết hợp với nhau sẽ gây khó tiêu do nhu động ruột giảm.

Ăn trứng chín để qua đêm

Nếu trứng gà được luộc chín nhưng để qua đêm thì chất dinh dưỡng dồi dào trong lòng đỏ trứng gà có thể sản sinh ra vi khuẩn. Nếu ăn phải trứng gà biến chất như thế sẽ gây hại cho sức khỏe. Nguyên do là khi luộc trứng gà, protein đã bị phá hỏng, lại để qua đêm nên giá trị dinh dưỡng sẽ giảm rất nhiều.

Cách ăn trứng để không mất chất dinh dưỡng

Từ trứng có thế chế biến được nhiều , nhưng thường thì mọi người hay chiên hoặc luộc. Trong thực tế, có nhiều quan niệm rằng hấp trứng gà sống hoặc ăn trứng trần qua nước sôi sẽ rất bổ dưỡng. Nhưng những các nghiên cứu gần đây cho rằng, ăn trứng gà chưa được nấu chín sẽ rất có hại cho sức khỏe.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trên bề mặt trứng có những lỗ nhỏ li ti, vi khuẩn dễ xâm nhập vào. Do vậy, không nên ăn trứng gà sống bằng bất cứ hình thức nào.Khi ăn bạn nên luộc chín và ngay cả cách đập trứng vào trong nước nóng hoặc trong cháo nóng để ăn cũng không nên mà phải luộc kỹ để phòng chống nhiễm khuẩn.

Ngoài ra, trong lòng trắng có chất chống lại vitamin H, chất này ngăn cản sự hấp thụ của cơ thể đối với vitmamin H này (là một loại vitamin cần thiết cho sự phát triển bình thường của cơ thể). Nếu thiếu vitamin H sẽ gây đau cơ bắp, mất ngủ, buồn nôn, giảm hồng cầu…Vì vậy nên nấu sôi trứng khi còn để vỏ từ lúc sôi trong vòng 7 phút, nếu đập bỏ vỏ nấu sôi trong vòng 5 phút là an toàn nhất.

Như vậy, ăn trứng cũng cần phải chú ý đến vấn đề chế biến, vì trứng chín hoàn toàn mới phát huy được dưỡng chất. Tùy theo cách chế biến, trứng có giá trị dinh dưỡng khác nhau như trứng luộc: giá trị dinh dưỡng là 99%, trứng chiên là 97%, trứng trần hoặc trứng sống thì giá trị dinh dưỡng thấp chỉ khoảng từ 30-50%. Tuy nhiên, bạn cần phải biết mặc dù trứng là thực phẩm bổ dưỡng nhưng không phải cứ ăn bao nhiêu cũng được mà cần phải có chế độ dinh dưỡng bổ sung cho hợp lý.

Lan Ngọc (TH)
Logo Phutoday Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
Mã hiển thị
 
(Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
Tin liên quan
Tỷ giá

Phòng khám

Vụ thai phụ tử vong khi nâng ngực ở TPHCM: Bộ Y tế rốt ráo vào cuộc
(Tieudung24.vn) Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế vừa có công văn khẩn gửi Sở Y...
 
Lần đầu tiên Hà Nội có hệ thống máy chụp PET/CT
(Tieudung24h.vn) Sáng 9/8, Bệnh viện (BV) Ung bướu Hà Nội đã khai trương hệ thống máy chụp PET/CT, trở...
 
Trứng vịt lộn: Ăn thế nào cho đúng?
(Tieudung24h.vn) Trứng vịt lộn là món bổ dưỡng nhưng vẫn có thể gây hại sức khỏe nếu không biết...

Giảm cân

Cốc nước chưa tới 2 ngàn này đánh bay mọi mỡ thừa ở vòng 2
(Tieudung24h.vn) Bạn chỉ cần uống cốc sinh tố chưa tới 2 ngàn này mỗi ngày mỡ thừa không cánh...
 
Chỉ cần cốc nước này mỗi ngày mỡ thừa trên cơ thể bạn dày cỡ nào cũng tiêu biến sau 1 tuần
(Tieudung24h.vn) Chỉ cần cốc nước này mỗi ngày mỡ thừa trên cơ thể bạn dày cỡ nào cũng tiêu...
 
Chắc chắn sẽ giảm ngay 5 kg trong một tuần nhờ ăn món này mỗi sáng
(Tieudung24h.vn) Chắc chắn sẽ giảm ngay 5 kg trong một tuần nhờ ăn món này mỗi sáng, muốn eo...

Bệnh và thuốc

Huyết áp thấp: Khi nào thì nguy hiểm?
(Tieudung24h.vn) Có một số người không nhỏ thường xuyên bị huyết áp thấp. Đó là không kể những bệnh...
 
Mua thuốc qua 'chợ Facebook': Mẹ đừng hại con
(Tieudung24h.vn) Việc tự ý tìm mua những loại thuốc trên mạng xã hội tưởng như an toàn cho con...
 
Vi khuẩn kháng thuốc 'tấn công' hầu hết các sơ sở khám, chữa bệnh tại Việt Nam
(Tieudung24h.vn) Theo các dược sĩ, hiện hầu hết các cơ sở khám, chữa bệnh ở Việt Nam đều xuất...
Giá nông sản
Cà phê chè ICE (7/17) 126,55 Uscent/lb
Cà phê vối LIFFE (7/17) 2146 USD/tấn
Đường trắng LIFFE (8/17) 418,1 USD/tấn
Đường thô ICE (7/17) 14,15 Uscent/lb
Cao su TOCOM (7/17) 194,1 Yên/kg
Thịt lợn Chicago (7/17) 91,725 UScent/lb
Gạo thô Chicago (7/17) 11,905 USD/cwt
Gỗ xẻ Chicago (7/17) 365,5 USD/tbf
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng của Báo Kinh tế & Đô thị điện tử - Cơ quan của UBND TP.Hà Nội
Giấy phép số 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Ghi rõ nguồn tieudung24h.vn khi phát hành lại thông tin từ website này

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.31434 sec| 797.047 kb