Thứ 6, 20/10/2017, 23:29 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Đại gia vỡ mộng ông trùm, cổ đông ôm hận 'bánh vẽ'

Thứ 5, 12/10/2017, 06:34 AM

Đại gia vỡ mộng ông trùm, cổ đông ôm hận Hàng loạt đại gia công bố kế hoạch kiếm tiền khủng nhưng thực tế đang cho thấy kết quả ngược lại. Cổ phiếu lao dốc và nhiều nhà đầu tư mất tiền.

Vỡ mộng kế hoạch khủng

Tham vọng tỷ USD của ông Dương Ngọc Minh, chủ tịch HĐQT CTCP Hùng Vương (HVG) đang trở nên xa vời hơn bao giờ hết khi các hàng loạt các kế hoạch của đại gia ngành thủy sản đứng trước nguy cơ đổ vỡ.

Sau một chuỗi ngày vung tiền ngàn tỷ vào hàng loạt các vụ thâu tóm trong ngành thủy sản, gần đây, HVG của ông Dương Ngọc Minh đã phải bán tài sản trả nợ. HVG đã quyết định thoái vốn và giải thể CTCP Địa ốc An Lạc. Hùng Vương thanh lý hết các hiện có thuộc Địa ốc An Lạc, gồm rất nhiều lô bất động sản ở những vị trí đắc địa tại TP.HCM.

Sau thông báo, HVG đã nhấp nhổm tăng trần. Tuy nhiên, giá cổ phiếu này nhanh chóng quay đầu giảm mạnh và hiện ở mức giá thấp nhất trong năm qua.

chứng khoán, VN-Index, Đặng Phước Thành, Vinasun, Uber, Grab, kế hoạch kinh doanh, Dương Ngọc Minh
thủy sản Dương Ngọc Minh.

So với mức giá cách đây 1 năm, cổ phiếu HVG đã giảm gần 50%, hiện chỉ còn hơn 6 ngàn đồng/cp. Tổng tài sản quy từ cổ phiếu HVG của ông Dương Ngọc Minh bốc hơi khoảng 450 tỷ đồng.

Trước đó, HVG đưa ra một kế hoạch kinh doanh 2017 rất ấn tượng, với doanh thu hợp nhất 20 ngàn tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 400 tỷ đồng, tương ứng cao hơn 11% và gấp 7 lần con số thực hiện 2016.

Tuy nhiên, những gì thực hiện trong 9 tháng (niên độ 1/10/2016 - 30/6/2017) rất đáng buồn. Doanh thu mới đạt khoảng 60% kế hoạch, trong khi lợi nhuận gần như bằng 0 do thua lỗ trong quý gần nhất. Khả năng đạt kế hoạch lợi nhuận năm của HVG rất thấp cho dù ông Dương Ngọc Minh đã tìm tới giải pháp bán tài sản.

Cổ phiếu của hãng taxi đầu ngành Việt Nam Vinasun (VNS) của ông Đặng Phước Thành hiện cũng rớt xuống vùng thấp nhất 1 năm qua, sau khi doanh nghiệp này công bố kết quả kinh doanh thấp hơn nhiều so với kế hoạch. Chưa kể, ông trùm vận tải hành khách Việt này đang chịu ảnh hưởng rất lớn từ cuộc khủng hoảng mang tên Uber và Grab.

Trong 6 tháng đầu năm, tình hình kinh doanh của Vinasun khá bết bát. Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh chính giảm 80% so với cùng kỳ, xuống còn chưa tới 12 tỷ đồng. Giá cổ phiếu từ mức 35 ngàn đồng/cp cách đây 1 năm nay xuống còn 17.800 đồng/cp. Túi tiền của ông Thành cũng bốc hơi hàng trăm tỷ. Điều đáng lo ngại với nhiều là thanh khoản cổ phiếu này gần như cạn kiệt, mỗi phiên vài ngàn đơn vị được chuyển nhượng do thiếu người mua.

Nhiều doanh nghiệp gặp khó

CTCP Tập đoàn Dabaco Việt Nam (DBC) cũng có giá cổ phiếu ở vùng thấp nhất 1 năm qua sau khi công bố thua lỗ 20 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm vì giá thịt lợn giảm. Khả năng hoàn thành kế hoạch năm là rất khó. DN này cần phải lãi tới 340 tỷ đồng trong 6 tháng còn lại.

CTCP Solavina (SVN) thậm chí còn đang lỗ trong cả 2 quý đầu năm, trái ngược hoàn toàn với kế hoạch lợi nhuận 2017 tăng gấp 4 lần năm 2016 lên 20 tỷ đồng. Doanh nghiệp này thậm chí không ghi nhận doanh thu trong thời gian nói trên. Cổ phiếu SVN chỉ còn 2.500 đồng/cp.

chứng khoán, VN-Index, Đặng Phước Thành, Vinasun, Uber, Grab, kế hoạch kinh doanh, Dương Ngọc Minh
Nhiều doanh nghiệp công bố kế hoạch kinh doanh ấn tượng nhưng thực hiện không thành.

CTCK Bất động sản Du lịch Ninh Vân Bay (NVT) cũng lỗ tới gần 300 tỷ đồng trong 2 quý đầu năm và khó có khả năng hoàn thành mục tiêu lợi nhuận đề ra. Cổ phiếu NVT đang ở mức rất thấp, khoảng hơn 3.000 đồng, nhưng chủ tịch của DN này đã tranh thủ bán chạy gần 2,6 triệu cổ phiếu NVT trước cả thời gian công bố thông tin và chấp nhận bị xử phạt hành chính.

Công ty Cổ phần Ô tô TMT (TMT) cũng đứng trước nguy cơ vỡ kế hoạch sau khi thua lỗ hơn 12 tỷ đồng trong quý 1 và chỉ lãi chưa tới 15 tỷ đồng trong quý 2. Trước đó, TMT đặt kế hoạch khá ấn tượng: lãi ròng gần 124 tỷ đồng cho năm 2017. Cổ phiếu TMT đã giảm hơn 50% trong vòng 1 năm qua.

Nhiều doanh nghiệp đặt kế hoạch rất cao, nhưng kết quả thực hiện được khiêm tốn. ITA mới đạt chưa tới 25 tỷ đồng lợi nhuận trong 6 tháng, trong khi kế hoạch đề ra hơn 300 tỷ đồng. Địa ốc Hoàng Quân (HQC) đặt ra kế hoạch lợi nhuận 200 tỷ, nhưng mới thực hiện được khoảng 50 tỷ. Cả 2 cổ phiếu này đều có giá dưới 5.000 đồng/cp.

Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp không lường trước được những khó khăn như trường hợp Dabaco lỗ vì giá lợn giảm hay các doanh nghiệp thủy sản gặp khó khăn do giá nguyên liệu tăng và chi phí lãi vay cao.

Tuy nhiên, không ít ông chủ doanh nghiệp lại có tham vọng quá cao hay chủ quan, khiến doanh nghiệp rơi vào khó khăn như trường hợp HVG, Vinasun và Mai Linh. Thậm chí, có doanh nghiệp năm nào cũng trưng ra kế hoạch kinh doanh khủng nhưng không bao giờ hoàn thành và thực tế là hoàn thành rất thấp như trường hợp SVN.

Năm 2016, SVN đặt mục tiêu doanh thu 200 tỷ đồng và lãi trước thuế 33 tỷ đồng, nhưng thực tế doanh nghiệp này mỗi năm chỉ lãi một vài tỷ, có năm còn thua lỗ.

Công bố kế hoạch lợi nhuận khủng nhưng thực tế đạt được rất thấp, nhiều lần điều chỉnh giảm kế hoạch, hàng loạt cổ đông ăn no “bánh vẽ” của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp.

Việc đầu tư cổ phiếu với nhiều người vẫn không hề dễ dàng. Họ vẫn có thể thua đậm ngay cả khi  chứng khoán Việt Nam tăng rất mạnh, như trong trong 9 tháng đầu năm 2017 với VN-Index lọt top 10 chỉ số tăng mạnh nhất thế giới.

Mùa đại hội cổ đông là thời điểm mà các doanh nghiệp công bố kế hoạch kinh doanh cho năm mới. Đây cũng là thời điểm thị trường hưng phấn và các cổ phiếu đồng loạt tăng mạnh. Tuy nhiên, đây cũng chính là lúc các nhà đầu tư có thể tìm kiếm và đánh giá thực trạng của các doanh nghiệp thông qua chất vấn và xem xét tính khả thi của kế hoạch kinh doanh. Khi đó, các con số mới có giá trị, thay vì chỉ mang tính chất tham khảo như ở nhiều doanh nghiệp thời gian qua.

Theo Vietnamnet
Logo Phutoday Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
Mã hiển thị
 
(Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
Tin liên quan
Tỷ giá

Tài chính

Giá vàng ngày 20/10: Bật dậy sau phiên lao dốc
(Tieudung24h.vn) Giá vàng hôm nay 20/10 tăng bật trở lại sau hai phiên lao dốc. Đồng USD hạ nhiệt,...
 
Giá vàng hôm nay 19/10: Chờ đợi và tiếp tục lao dốc
(Tieudung24h.vn) Giá vàng hôm nay 19/10 tiếp tục lao dốc do giới đầu tư chờ đợi một quyết định...
 
Giá vàng ngày 18/10: Vàng lao dốc từ đỉnh 3 tuần
(Tieudung24h.vn) Giá vàng hôm nay 18/10 giảm khá mạnh từ đỉnh cao 3 tuần và tuột khỏi ngưỡng hỗ...

Ngân hàng

Ông Nguyễn Thanh Nhung quay lại vị trí CEO VietBank
(tieudung24h.vn) Sau một năm rời ghế Tổng giám đốc, ông Nguyễn Thanh Nhung đã quay lại vị trí Tổng...
 
Thủ tướng: Yêu cầu ngân hàng giảm lãi suất cho vay để doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận tín dụng
(Tieudung24h.vn) Đây là một phần trong chỉ đạo tại Nghị quyết số 106/NQ-CP Phiên họp Chính phủ thường kỳ...
 
Mạnh tay với những ngân hàng yếu kém
(Tieudung24h.vn) Việc xử lý các ngân hàng yếu kém có thể sẽ bước sang một trang mới nếu dự...

Bảo hiểm - Đầu tư

Hợp tác ứng dụng CNTT trong nông nghiệp giữa Việt Nam và Hoa Kỳ
(Tieudung24h.vn) Trong khuôn khổ Hội nghị Xuất khẩu Dịch vụ CNTT 2017 (Vietnam ITO Conference 2017) tại TP.HCM. Hội...
 
Đầu tư BT- đất vàng thất thoát, nhà đầu tư hưởng lợi khủng
(Tieuduung24h.vn) Việc giao đất cho DN thực hiện hợp đồng BT đổi đất lấy hạ tầng thậm chí được...
 
Chỉ còn đúng 2 ngày để bình chọn cho các mẫu xe ô tô thương hiệu Việt của Vinfast
(Tieudung24h.vn) Đây là thời điểm vàng để những tín đồ xe hơi chọn đúng "gu" mình ưa thích để...
Giá nông sản
Cà phê chè ICE (9/17) 130,2 Uscent/lb
Cà phê vối LIFFE (9/17) 2150 USD/tấn
Đường trắng LIFFE (10/17) 384,7 USD/tấn
Đường thô ICE (10/17) 14,03 Uscent/lb
Cao su TOCOM (9/17) 213,4 Yên/kg
Thịt lợn Chicago (10/17) 63,075 UScent/lb
Gạo thô Chicago (9/17) 12,395 USD/cwt
Gỗ xẻ Chicago (9/17) 372 USD/tbf
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng của Báo Kinh tế & Đô thị điện tử - Cơ quan của UBND TP.Hà Nội
Giấy phép số 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Ghi rõ nguồn tieudung24h.vn khi phát hành lại thông tin từ website này

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.38321 sec| 781.594 kb